Thời tiết thay đổi liên tục, trẻ em dễ ốm sốt

Thời tiết giao mùa thường nóng lạnh đột ngột, kèm theo mưa là điều kiện lý tưởng để các loại virus gây bệnh phát triển mạnh, khiến cho bé dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, viêm hô hấp...

Đón nhận mùa đông năm năm nay với thời tiết vô cùng phức tạp. Người dân Việt Nam đặc biệt là phía Bắc không khỏi hoang mang và lo lắng cho sức khỏe của các con, các cháu.

Lượng bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương tăng, lên tới khoảng 3.000-3.500 người một ngày vào thời điểm những tháng cuối năm 2018.

Các trẻ đến viện đa phần mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tiêu hóa hay nhiễm sɩêu vi. Theo các chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng quá tải trên chủ yếu là do thời tiết chuyển mùa, độ ẩm trong không khí tăng cao, là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển mạnh… làm trẻ dễ bị viêm nhiễm đường hô hấp trên hay hệ tiêu hóa... nên gây sốt hàng loạt.

Thế nên trong thời tiết giao mùa, ba mẹ cần phải chú ý nhiều hơn đến sức khỏe của trẻ. Trường hợp trẻ có biểu hiện sốt, ba mẹ nên bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân để có những phương pháp ứng phó kịp thời, tránh để xảy ra những rủi ro đáng tiếc cho bé!

Những việc mẹ cần làm ngay khi trẻ bị sốt

Khi bị sốt, cơ thể bé sẽ mệt mỏi và bé cảm thấy khó chịu. Mẹ nên bình tĩnh, thực hiện những thao tác nhanh để giúp bé hạ sốt, cảm thấy thoải mái hơn:

- Để trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng mát, không ủ ấm.

- Cho trẻ nằm nơi thoáng mát, giảm nhiệt độ phòng, tránh gió.

- Lau mát cho trẻ bằng nước ấm, có thể sử dụng khăn đắp vào nách và bẹn để giúp bé hạ sốt nhanh hơn! Tuyệt đối không sử dụng nước chanh hay rượu khi lau mát cho bé.

- Cho bé uống nhiều nước và các dung dịch khác như sữa, nước trái cây, nước biểnȠkhô.

- Cần theo dõi nhiệt độ trẻ bằng nhiệt kế sau mỗi 4 giờ.

- Cho trẻ uống thuốc hạ sốt đúng liều lượng. Đây là thói quen các mẹ thường làm khi bé bị sốt. Tuy nhiên, các mẹ nên cẩn thận, bởi nếu không được sử dụng đúng cách, thuốcȠsẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Với một vài tham khảo nhỏ ở trên, các ba mẹ có thể hiểu hơn về cách chăm sóc khi trẻ bị sốt, nhất là khi thời tiết chuyển mùa. Những phản ứng nhanh này sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái, không bị ảnh hưởng xấu trước “kẻ quấy rối” đáng ghét này. Nhờ vậy, bé sẽ phát triển khỏe mạnh và ba mẹ phần nào yên tâm về sức khỏe bé yêu của mình!

Trân trọng!

YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN

Gửi liên hệ
 Scroll